huong dan lap rap ampli 8 so

  Gò vấp _ Ampli karaoke chuyen nghiep, Loa Tavina

  22 Tháng Mười 2010 ... Ngày tham gia: Jul 2010; Đang ở: 514F Mạc Thiên Tích P.8 Q.5; Bài viết: 10,359 ... Do Toàn phát điện tử thiết kế và lắp ráp: ... Ampli sử dụng nguồn xuyến ( tăng- phô tròn) .... đồ hướng dẫn đường đi đến nhà Toàn phát:....HCM - Bán loa - cd - pre - pow - ampli đèn giá hợp lý Read more

  IP
  Report
  Good

  Mình có con amply nanomax: SPA-827A dùng 16 transistor A 1943 và C 5200 mỗi vế 8 con. tổng điện: 1600W đang bị chết một vế, mình đã mua mạch audio BTL-720w 16 transistor của hảo mi mà chưa lắp được mong mọi người giúp đỡ. Mạch audio BTL-720w 16 transistor của hảo mi mình sử dụng A 1943 và C 5200 và đấu như sau:
  B- amply tới V- mạch, G amply tới G mạch, B+ amply tới V+ mạch, B2 amply thì mình không đấu vì trên mạch không có trên hướng dẫn mạch gi điện thế cấp cho board nguồn +-42 đến +-48VDC. SP- và SP+ amply tới SP- và SP+ mạch và không lấy mát. Mình đấu như vậy có đúng không mọi người lúc đầu đấu xong cho bé thì nói được một lát xong mình cho to lên thì bốc khói và.......Rất mong được mọi người giúp đỡ

  hoac ban lien he de duoc giup do va tu van nhe

  Lắp Ráp Ampli , Loa Karaoke chất lượng cao, giá tốt

  Lời đầu tiên V.audio xin chân thành cảm ơn anh em đã ủng hộ mình trong 2 năm qua.
  Hiện tại mình đang nhận lắp ráp khá nhiều ampli cho anh các cửa hàng bán và các anh em đam mê âm thanh với cấu hình khá tốt mà giá lại rẻ hơn nhiều so với thị trường , và đặc biệt là biết chính xác cái ruột bên trong là xịn hay thường, vì mua hàng chợ anh em thường vướng nhiều vấn đề như sò lớn, sò nhỏ , Biến thế Nhôm, tụ dởm, mạch echo 2399 loại thường.... 

  - về kỹ thuật lắp ráp thì anh em yên tâm, đảm bảo gọn gàng, ko nhiễu, bó gút , đổ keo rất kỹ. Riêng vấn đề này thì hơn hàng SG nhiều.

  - Đặc Biệt board công suất bên mình lắp riêng theo các Sêma ampli ngoại chứ ko dùng bo thị trường , đảm bảo công suất ra ổn định, mạnh mẽ, chất âm tốt, chất lượng hơn hẳn hàng chợ, và đạt đến 95% so với các dòng nổi tiếng Jarguar, Guiness... của Hàn Quốc. 

  - Các Board Mic , music, Master cũng là hàng đặt ở SKM, và lắp ráp linh kiện tốt chứ ko dùng hàng thị trường (như bo Hiếu bán ở Y Thu, H Tưởng..)

  - Có hỗ trợ lắp Board Digital Reverb - echo 3D giá gốc. 


  - Ráp các loại loa karaoke 2,5 tấc, mẫu mã đa dạng , thùng MDF , ko xài thùng Okal dởm. Củ loa loại tốt, đa số mình đang lắp 2 từ , màng xanh, hay Thunder Thái.... 
  - Phân Tần cực xịn , thiết kế board riêng . (Coil dây đồng 100%)

  Tạm thời em chưa rảnh úp hình, hẹn ít hôm nữa em chụp và up lên, lo làm xong cho kịp rồi đóng nắp giao hết.mong anh em thông cảm. 


  Liên Hệ : 
  Cường 0977 297 855
  Vũ (V.audio) 0935 99 11 06
  Địa Chỉ : 310 Dã Tượng - Nha Trang

  Lắp ráp ampli đèn không phải là chuyện khó. Vấn đề là cần phải biết 1 số nguyên tắc cơ bản, sau đó là chọn lựa linh kiện cho thật đúng và không hư hỏng. Linh kiện ampli đèn thường lớn nên ít khi hao mòn trong quá trình lắp ráp.

  Dưới đây, tôi sẽ trình bày cho các bạn xem 2 mẫu ampli dễ thực thi nhất, từ dễ tới khó, từ công suất thấp đến cao. Bạn nào có sẵn vật tư, linh kiện, có thể ráp thử ngay để luyện tay nghề cho quen tay trước khi vào các mẫu cao cấp. Bạn đừng ngại vật tư sẽ bị hư hỏng khi ráp thử, vì sau này bạn có thể tháo ra để ráp cho những ampli khác mà không có 1 vấn đề nào cả.

  -Schematic #1 6V6:

  Hình trên là 1 nửa sơ đồ (1 channel) của ampli có công suất là 1 đèn 6V6 ráp class A. Nếu chỉ ráp thử, bạn nên bỏ 2 đèn 12AU7 và 6HZ6 dùng cho Preamp out và Mic in không cần thiết lắm. Như vậy, toàn bộ ampli stereo chỉ có 5 đèn, kể luôn 2 bóng 6V6, rất gọn.

  Biến thế nguồn khoảng 50 watt có cuộn thứ cấp (secondary) vào khoảng 115VAC. Khi đổi sang DC, nó sẽ nhân lên hệ số 1,4 và đã có tải sẽ vào khoảng 150 VDC. Bạn dùng công thức Pmax  =  S x S với P là công suất tính bằng watt, S là tiết diện lõi sắt non E I của biến thế tính bằng cm².

  -Schematic #2 6L6:

  Sơ đồ trên là 1 mono main power (không có pre amp), công suất 30w. Nếu bạn dùng để nghe nhạc trong nhà thì công suất này hoàn toàn phù hợp. Tất cả thông số kỹ thuật đều nằm trên sơ đồ này, bạn nào có học qua điện tử đều có thể hiểu được. Tôi chỉ giải nghĩa thêm 1 số từ kỹ thuật tiếng Anh để giúp các bạn hiểu rõ thêm.

  Biến thế nguồn T1: 120 V -> 250 V , 6V3 V. 100watt.

  Lõi sắt non EI tiết diện 1’’ x 2’’ = 2,54 cm X 5,08 cm. Khe quấn dây 5/8’’ = 1,59 cm.

              Bạn quấn theo thứ tự, từ trong ra ngoài. Tôi đổi cỡ dây từ hệ AWG sang hệ metric cho dễ hiểu.

  Cuộn sơ cấp quấn 450 vòng , dây emay cỡ 0.57 mm, chia thành 9 lớp.

  Cuộn thứ cấp đốt tim quấn 27 vòng, cỡ dây 1.29 mm, 1 lớp.

  Cuộn thứ cấp cao thế quấn 1000 vòng, cỡ dây 0.32 mm, 8 lớp.

  Nên để ý, biến thế này có ngõ vào là 120VAC, nếu bạn đổi thành 220V thì chịu khó tính cỡ dây và số vòng theo tỷ lệ tương ứng.

  Biến thế xuất âm T2: 5.000 ohm -> 8 ohm.

  Lõi sắt non giống biến thế nguồn.

  Bạn quấn theo thứ tự, từ trong ra ngoài.

  1# ¼ cuộn sơ cấp quấn 350 vòng, cỡ dây 0.22 mm, 2 lớp.

  2# ½ cuộn thứ cấp quấn 30 vòng, cỡ dây 1.29 mm, 1 lớp.

  3# ½ cuộn sơ cấp quấn 700 vòng, cỡ dây 0.22 mm, 4 lớp.

  4# ½ cuộn thứ cấp quấn 30 vòng, cỡ dây 1.29 mm, 1 lớp.

  5# ¼ cuộn sơ cấp quấn 350 vòng, cỡ dây 0.23 mm, 2 lớp.

  Đây là cách đấu những lớp dây (layer) theo kiểu sandwich, nhớ đấu cho thật đúng.

  Nối đầu cuộn 1# sang cuối cuộn 5#

  Nối đầu cuộn 5# sang cuối cuộn 3#

  Mối nối giữa cuộn 5# và cuộn 3# là điểm giữa CT ( sẽ nối với B+ 300V).

  Cuối cuộn 1# và đầu cuộn 3# là 2 điểm ra, sẽ nối với 1 anode (plaque) của 2 đèn công suất.

  Hai cuộn thứ cấp thì đấu nối tiếp, 2 đầu trực tiếp ra loa, có thể nối bất cứ 1 đầu nào xuống mass.

  Các bạn ráng tìm lõi sắt từ cho biến thế xuất âm cho thật tốt, nếu đồ cũ thì phải chưa bị cháy lần nào, điều này tối quan trọng vì ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra. Biến thế nguồn thì yếu hơn chút cũng được.

  Cuộn choke lọc L1: 2 Henry, 300 mA.

  Lõi sắt non EI tiết diện 1’’ x 1’’ = 2,54 x 2,54 cm.

  Quấn 2000 vòng cỡ dây 0.32 mm.

  Tất cả giữa các lớp quấn dây (winding layer) đều phải cách 1 lớp giấy cách điện cao thế mỏng, thật tốt.

  Tất cả các tụ lọc và tụ liên lạc đều có điện thế chịu đựng > 400VDC.

  Khi hoàn tất việc lắp ráp, bạn bật nguồn (nhớ trước đó phải gắn loa tải 8 ohm), đợi cho tất cả tim đèn nóng đều (khoảng 1 phút), rồi chỉnh biến trở R4 và đo điện thế ở lưới đèn V2 sao cho bằng 100VDC.

              Dưới đây là sơ đồ layout của những chân đèn trên (Số chân nhìn từ dưới).

              

  Những nguyên tắc quan trọng khi lắp ráp ampli đèn.

  - Không như ampli bán dẫn, những điểm mass thường được nối chung vào nhau và nối mass xuống chassis tại 1 điểm duy nhất. Ở ampli đèn, bất kỳ điểm mass nào cũng phải nối xuống chassis ở điểm gần nhất, chassis bằng nhôm thì phải làm nhiều trạm mass ngay tại chân đèn và các điểm nối mass.. Thí dụ chân cathode của đèn 6L6, nối qua điện trở 150Ω xuống mass ngay tại chân đèn, có thể dùng chân số 6 còn dư làm trạm nối chân điện trở.

  - Dây dẫn điện dùng để nối các điểm, bạn có thể dùng dây mềm, dây càng nhiều sợi nhỏ càng tốt, cỡ dây khoảng 0,8 mm, vỏ bọc thật tốt vì là điện cao thế. Những dây đi song song với nhau, bạn phải xoắn lại với nhau, và quan trọng là sắp xếp sao cho đường dây nối giữa 2 điểm càng ngắn càng tốt, nhiều khi mất thẩm mỹ 1 chút không sao.

  - Không bao giờ đặt bóng đèn pre-amp gần biến thế nguồn, nếu chassis quá nhỏ, bạn phải dùng tấm kim loại để che chắn những đường từ phát ra từ biến thế nguồn. Khi quấn xong, bạn nên dùng lá đồng bao bọc cả cuộn dây và lõi từ (xem hình chụp biến thế ở bài trước).

  - Khi bật nguồn cho ampli chạy, bạn phải nắm chắc ngõ output của biến thế xuất âm đã được mắc loa tải đúng tổng trở (8Ω). Nếu không, sẽ xảy ra trường hợp đánh lửa ở cuộn sơ cấp khi ampli hoạt động, làm hư biến thế ngay tức thì.

  Đến đây là tạm kết thúc bài viết đầu tiên. Không thể viết ra toàn bộ những chi tiết trong khi lắp ráp. Nếu có thắc mắc, bạn cứ comment, tôi sẽ trả lời cụ thể hơn cho từng công đoạn. Chúc các bạn thành công.

  Những bài kế tiếp, tôi sẽ hướng dẫn các bạn lắp ráp 1 main power công suất cao hơn, xử dụng được nhiều loại đèn công suất và biến thế, sự cân chỉnh sẽ rõ ràng hơn.  Sẽ có luôn schematic layout để các bạn dễ tưởng tượng  qui trình lắp ráp. Và cuối cùng là bài viết về cách lắp ráp 1 tube preamp (cái này khó nhất) là hoàn thiện hệ thống hifi của bạn.


  Plain text

  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Không được dùng mã HTML.
  [ Different Image ]
  Captcha