Giá tiêu sẽ được giá trong 2 năm nữa

Giá chuẩn : 147.000 đ to 152.000 đ
Check

Giá tiêu được giá nông dân thì đua nhau trồng tiêu, các đại gia ở thành thị cũng bỏ vốn thuê người hoặc tự đứng ra trồng tiêu. Vì lợi nhuận, nông dân bất chấp tình hình sắp xảy ra đó là cung vượt quá cầu, dẫn đến giá tiêu sẽ giảm mạnh theo lũy tiến.

Tiêu chỉ là một loại gia vị trong thực phẩm với lượng tiêu thụ khá nhỏ và tiêu thì ai cũng ăn, gia đình nào cũng ăn thành ra nó là gia vị phổ biến. nhưng do thì trường lớn cộng với cây tiêu chỉ thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa và khó chăm sóc nên giá thành của nó cao và ổn định trong vài năm trở lại đây. Chính vì lý do này, nông dân đua nhau trồng tiêu bất chấp dự báo giá tiêu sẽ giảm mạnh trong tương lai.

Thời tiết dịch bệnh:

Trong 2 năm tới giá tiêu vẫn giữ giá cao, nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng hạn hán ở nhiều vùng trồng tiêu và dịch bệnh chết chậm đang tăng  khiến cho sản lượng tiêu có phần giảm đi. Đây chỉ là nguyên nhân ngắn hạn, giúp giá tiêu giữ vững. trong tương lai, với lượng trồng tiêu lớn như hiện nay cộng với máy móc hiện đại, tiến bộ trong khoa học nông nghiệp sẽ làm cho sản lượng tăng chóng mặt. Người dân ở quê tôi có phương châm là tiêu "chết 1 thì trồng 10" vì thế lượng tiêu chết không đáng kể. Hằng ngày, ở xã tôi chứng kiến rất nhiều chuyến xe chở cây bông goong cứ rầm rập chở đi về tây nguyên phục vụ trồng tiêu.  

Giá cà phê, cao su leo thang: 

Cà phê hiện nay đang xuống giá, nông dân trồng cà điêu đứng, một số hộ đã quyết định chặt cà phê để trồng tiêu. Để chắc chắn thì họ có giải pháp là chỉ  trồng xen thôi, 2 năm nữa tiêu sẽ được thu, và giá tiêu vẫn giữ giá, họ sẵn sàng chặt cà phê. Cây cà phê là cây trồng ổn định nhất hiện nay, mang lại kinh tế tốt cho nông dân, đừng vì chạy theo giá cả mà phải mất đi nguồn thu ổn định cho mình. Nông dân nên lưu ý để quyết định việc chuyển đổi của mình.

Dự báo là như vậy nhưng theo tôi thì nông dân không nên đua theo giá thị trường mà ồ ạt trồng tiêu để khỏi phải hối tiếc về sau. Gia đình tôi cũng trồng tiêu, nhưng trong năm vừa qua, do nhận định tình hình giá tiêu có thể giảm cộng với việc cây tiêu già đi, sâu bệnh nhiều, biến đổi khí hậu, làm cho sản lượng tiêu nhà tôi bị giảm nhiều, chi phí trồng tiêu lại khác lớn, tôi đã quyết định chuyển đổi sang trồng bưởi. Ở địa phương tôi, có rất nhiều hộ trồng bưởi thu nhập cả trăm trăm triệu một sào mà chi phí chăm sóc, công bỏ ra lại không bao nhiêu. Vì vậy tôi khuyên quý bà con rằng, cây tiêu không phải là cây duy nhất giúp bà con làm giàu, đừng chạy theo giá cả mà mất đi nguồn thu nhập ổn định của mình, hãy khôn ngoan lựa chọn xu thế , tính toán trước khi quyết định chuyển đổi hình thức canh tác của gia đình, chúc bà con thành công.

Mục phân loại: 
Price comparing: